Macross Frontier 25 [End] – Your Song

ต่อจากตอนที่แล้ว อัลโตะโดนเบรร่ายิงเครื่องระเบิดไป ระหว่างที่เชอรีลกำลังอึ้งๆ อยู่ ยานใหญ่ของ Vajra ก็บุกเข้ามาหา Battle Frontier กำลังจะยิง แต่ก็โดนสอยร่วงไปฉิวเฉียดโดย Macross Quarter ที่ fold มาช่วย เบรร่าโดนหางเลขไปด้วย ทำให้ชิปควบคุมที่แปะอยู่กับหัวพังไป ได้สติคืนมา

กัปตันของ Quarter บอกข้อมูลให้กับเหล่าผู้บัญชาการของ Frontier ว่าตัวการที่แท้จริงคือ เกรซและ Galaxy ลีออนก็ถามหาว่ามีหลักฐานไหม ฝ่าย Quarter จับสัญญาณของอัลโตะได้ว่าเขายังรอดอยู่ บินหนีออกมาทันก่อนโดนเบรร่าสอย (เวอร์มาก) อัลโตะบินมาซุกในซากยานใกล้ๆ และส่งสัญญาณมาบอกว่า เขาเห็นตัวตนที่แท้จริงของรันกะยักษ์แล้ว Quarter ยิงปืนใหญ่ใส่รันกะยักษ์ ร่างที่แท้จริงคือ Battle Galaxy สีแดง !!!! ซึ่งทุกคนคิดว่าโดน Vajra สอยไปนานแล้ว

กัปตันของ Quarter บอกว่าให้ลีออนเตรียมคำอธิบายเรื่องนี้ไว้ รวมถึงเรื่องการสังหารประธานคนก่อนด้วย เคธี่โผล่ข้ามจอมาบอกให้ลีออนยอมแพ้ซะ ลีออนเลยโดนทหารของ Frontier ควบคุมตัวไว้ ตัดปัญหาไปหนึ่งเปลาะ

เกรซเริ่มเชื่อมต่อกับราชินีของ Vajra บ่นเล็กน้อยว่าโดนจับได้เรื่อง Galaxy แล้วสินะ ในขณะเดียวกันก็ปล่อย valkyrie แบบไร้คนขับของ Galaxy ออกมาสู้กับกองยาน Frontier

ลูก้ากับแคลน (ซึ่งย่อร่างเล็กและขับเครื่องของมิเคล) ลากยานลำใหม่ของอัลโตะออกมาให้ (อัลโตะทำยานพังไปหลายเครื่องแล้ว แต่โลกของมาครอส Valkyrie คงหาไม่ยากเหมือนกันดั้ม มีแทนได้เรื่อยๆ) อัลโตะวอไปบอกเชอรีลว่า ขอพลังให้เขาด้วย ร้องเพลงปลุกรันกะให้ได้สติที เชอรีลได้ฟังคำว่า “เพลงของเธอ” ก็มีกำลังใจขึ้นมาทันที

เพลงขึ้น! (Northern Cross) อัลโตะกระโดดขึ้นยาน กองยาน Frontier เริ่มรุกกลับ

อัลโตะใช้เพลงของเชอรีลบวกกับตุ้มหูที่เชอรีลยกให้ ตะโกนเรียกรันกะซึ่งอยู่ใน Galaxy ให้ตื่นขึ้นมา (ทำได้ไงนะ ใจสื่อใจ) รันกะขอให้เขามาช่วยเธอ

อีกฝั่งหนึ่ง เกรซสามารถเชื่อมต่อกับราชินีของ Vajra ได้สำเร็จ ทำให้เกิดสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์ที่ใหญ่เท่าจักรวาล (เพราะคุม fold wave ได้) ซึ่งเป็นสิ่งที่ Protoculture ยังไม่เคยทำได้มาก่อน foldwave ของราชินีรุนแรงมากจนเชอรีลกระเด็นไป ออซม่ายิงมิซไซล์ใส่แต่ปรากฎว่ามีบาเรียป้องกัน

เกรซสั่งการให้ Vajra ซึ่งโดนเธอควบคุม (เปลี่ยนเป็นสีขาว) โจมตี Frontier รวมถึง fold ข้ามไปโจมตี Macross 11 และเมือง Macross City บนโลกด้วย (Macross 7 อยู่ไหนรึ)

เชอรีลโดน foldwave ไปเลยหมดสภาพ ผมเปลี่ยนเป็นสีเทา (เป็นซูเปอร์ไซย่าเหรอ) Frontier โดนโจมตีอย่างหนัก ระหว่างที่ทุกคนกำลังท้อ และคิดว่าจบสิ้นแล้ว รันกะก็ร้องเพลงขึ้นมา

เบรร่าซึ่งความจำกลับมาแล้วโผล่มาคุยกับรันกะว่า ให้ร้องเพลงให้เต็มที่ เดี๋ยวพี่จัดการศึกเอง เหล่า Vajra ได้ฟังเพลงของรันกะ ก็หลุดจากการควบคุมของเกรซ

รันกะโผล่มาคุยกับเชอรีล (ในฝัน?) บอกให้ลุกขึ้นมาสู้ต่อ เชอรีลบอกว่าหมดหน้าที่ของเธอแล้ว เลยโดนรันกะตบไปหนึ่งที (หายกัน) อัลโตะโผล่เข้ามาอีกคน (มาไงหว่า?) ช่วยกันหว่านล้อม เชอรีลเลยกลับมาได้อีกครั้ง

และแล้วฉากที่คนดูคาดเดาได้ตั้งแต่เห็น OP2 ก็เริ่มขึ้น มันคือเพลงคู่ท่าบังคับนั่นเอง

Macross Quater บุกเข้าไปเจาะอก Galaxy เป็นรู อัลโตะบุกเข้าไปช่วยรันกะออกมาอย่างง่ายดาย เกรซเห็นดังนั้นเลยแก้เกมโดยยิงแสงชุดใหญ่ ซึ่ง Frontier คำนวณได้ว่าโดน Island 1 ซึ่งเป็นเกาะที่พวกตัวเอกอาศัยอยู่แน่ๆ แต่ทันใดนั้น Vajra ที่ได้สติก็มาช่วยสลายพลังของเกรซทิ้งไป รันกะอธิบายอัลโตะว่า Vajra ก็มีหัวใจ เพียงแต่พวกมันไม่เข้าใจวิธีการสื่อสารของมนุษย์ที่เป็นปัจเจก

อัลโตะมาส่งรันกะที่ยาน และเธอก็เริ่มร้องเพลง อัลโตะออกไปสู้อีกครั้ง ช่วงนี้เป็นเพลงเมดเลย์สลับกันระหว่างเพลงของสองสาว

ฝ่าย Vajra ที่กลายมาเป็นพวกแล้ว ก็พากันไปสลายบาเรียของราชินีให้ ฝ่าย Frontier+Quarter จึงบุกเข้าไป Frontier โดน Galaxy ที่อยู่ในการควบคุมของเกรซทำลายปืนใหญ่หลัก แต่ก็โดน Frontier+Quarter เอาชนะได้

พวกตัวเอกที่ขี่ยานลำเล็กๆ ก็พยายามบุกเข้าไปให้ถึงตัวเกรซ แคลนซึ่งขี่ยานของมิเคลอยู่โดนยิง จึงมอบปืนสไนเปอร์ของมิเคลให้อัลโตะใช้ต่อ (บทพระเอกมันส่งจริงๆ) อัลโตะบุกเข้าไปเจอ VF-27 แบบไร้คนคุมของเกรซดักรออยู่ แต่เบรร่าก็โผล่มาช่วยตามสูตร และคู่แข้งทองของ Macross F ก็ถือกำเนิด

เบรร่าบอกให้อัลโตะเล็งที่หัวของราชินี เพราะเป็นส่วนที่เกรซอยู่ หัวใจของราชินีนั้นอยู่ที่ท้อง ดังนั้นถ้ายิงหัว ราชินีก็จะไม่เป็นอะไร คู่แข้งทองตัดหัวออกมาจากตัวได้ และเบรร่าก็ปล่อยให้ซึบาสะ เอ้ย อัลโตะ ฆ่าเกรซด้วยสไนเปอร์ของมิเคล

พอราชินีหลุดออกจากควบคุม Vajra ที่บุกไป Macross 11 กับโลกก็บินกลับ (พวกนี้คงงงว่าจู่ๆ มีตัวแมลงแปลกๆ มาจู่โจมตู แล้วก็หนีไป) สงครามครั้งนี้พวกเขาชนะแล้ว

Frontier เริ่มลงจอดบนดาวของ Vajra พร้อมกับเพลง Aimo ที่ดังขึ้นมา คุณพี่กระเทยสงสัยว่าถ้า Vajra สามารถสื่อสารกันเองได้อยู่แล้ว เพลง Aimo มีไว้ทำไม รันกะอธิบายว่าเป็นเพลงรักในสมัยหลายแสนปีก่อนที่ Vajra ยังไม่สามารถสื่อสารกันได้ (คำอธิบายเดียวกันกับเพลง Do you remember love ของภาคแรก ว่าเป็นเพลงรักของ Protoculture) ตรงนี้มีฉาก flashback กับไปสมัยรันกะยังเด็ก มีแม่ของรันกะและ ดร. มาโอ (จากภาค Zero) ซึ่งเป็นย่าหรือยายของเชอรีลด้วย

Island 1 ร่อนลงบนผิวน้ำ คุณเซนทราดี้ที่เป็นเจ้าของ SMS เปิดแหวนของตัวเองที่มีรูปรินมินเมย์ (จากภาคแรก)​ ขึ้นมาดู และทำหน้าซาบซึ้ง (เกี่ยวข้องกันยังไงหว่า?)

บนดาวของ Vajra เชอรีลเดินมาพบกับรันกะ กอดกันพอเป็นพิธี สองสาวก็เห็น Valkyrie ของอัลโตะพังๆ ลอยมา และอัลโตะก็บินออกมาบน “ท้องฟ้าที่แท้จริง” ที่เขาอยากบินมานาน สองสาวยืนชื่นชมกับผู้ชายที่ตัวเองรักกันอยู่ รันกะก็พูดขึ้นว่า ฉันจะไม่ยอมแพ้เชอรีลหรอกนะ ทั้งเรื่องรักและเรื่องร้อง เชอรีลก็บอกว่าเธอรับคำท้า นี่เป็นแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น

ลูก้าวิ่งมาดูอาการของนานาเสะ ซึ่งก็รู้สึกตัวพอดีตามสูตรการ์ตูนที่ดี ทุกคนใน Frontier ก็ลงมายืนชื่นชมกับโลกใหม่ที่พวกเขาจะมาอาศัยอยู่ (ว่าแต่ Vajra มันจะไปอยู่ไหนอ้ะ) Macross ภาคนี้จบด้วยเพลง Triangular ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของ(ทุก)ภาค

สรุปว่า อัลโตะไม่เลือกใคร แหะๆ เดากันมาเยอะ ผิดหมด

โดยส่วนตัวแล้วผมว่า ออซม่าบทน้อยไปหน่อยในสงครามครั้งสุดท้าย บทเทไปลงอัลโตะหมดจนรู้สึกว่าหมอนี่เป็นนิวไทป์ (อย่าลืมว่าหมอนี่เพิ่งเป็นนักบินฝึกหัดในตอนแรกๆ ตอนหลังกลายเป็นผู้ฝูงและ ace pilot ในเวลาไม่นาน ไม่ธรรมดาจริงๆ อายุ 17 เองนะ) นอกจากนั้นก็โอเคไม่มีอะไรให้ติมาก (ถ้าไม่นับเรื่องไม่เลือกใครนะ) ฉากต่อสู้ทำดี เพลงประกอบเยี่ยม เรื่องนี้มีดีที่เพลงจริงๆ

โดย mk

Advertisements

กันยายน 28, 2008. anime, macross frontier.

6 ความเห็น

 1. chanwit replied:

  โดน CG แย่งซีน ไม่มีคน comment เลย

  ไม่เข้าใจคำว่า protoculture เพราะไม่เคยดู macross ภาคก่อน ๆ อธิบายหน่อย

 2. KnightBaron replied:

  ไม่ใช่จบแบบอัลโตะควบ 2 หรอกหรือ? เห็นมีฉากนึงอัลโตะพูดว่าทั้ง 2 คนคือกำลังของฉัน

 3. markpeak replied:

  @chanwit เรื่องมันจะคล้ายๆ starcraft หรือ guyver คือบอกว่ามีเผ่าโบราณอันนึงที่สร้างชีวิตของมนุษย์บนดาวต่างๆ รวมถึงโลกด้วย ในมาครอส เผ่านี้มันชื่อ Protoculture

  ภาคแรก โลกถูกรุกรานโดยมนุษย์ยักษ์ Zentradi (ช ล้วน) กับ Meltradi (ญ ล้วน) ซึ่งเป็นลูกหลานของโปรโตคัลเจอร์เหมือนกัน ศึกสุดท้ายชนะด้วยเพลงของมินเมย์ ซึ่งนางเอก (อีกคนของภาคแรก ที่ได้พระเอกไป) ที่อ่านภาษา protoculture ออก แปลเนื้อร้องให้ พวก Z/M ที่มียีน protoculture อยู่ในตัวเลยเข้าใจเพลง สงครามเลยสงบ

  ตอนจบมีคนถามคนแปลเนื้อว่า มันเป็นเพลงอะไร ทำไมถึงหยุดสงครามได้ นางเอกตอบว่าเป็นเพลงป๊อปรักธรรมดา

  ในภาค zero จะพูดเรื่องซากยานของ protoculture ที่ค้นพบบนโลก (มันเรียก มนุษย์นก) โดยอยู่บนเกาะกลางทะเล ดร. มาโอ ที่ว่าก็คือชาวเกาะนี้ รักสามเส้าก็กับพี่สาวตัวเอง แล้วก็พระเอกที่เป็นนักบิน

  ภาค 7 มันเป็นปีศาจอีกเผ่านึงที่ใช้พลังของ protoculture มั้ง ลืมๆ แล้ว

 4. markpeak replied:

  ใน wiki ก็มีนี่นา
  http://en.wikipedia.org/wiki/Protoculture_(anime)

 5. somsaks replied:

  แนวคิดเรื่องสิ่งมีชีวิตหนึ่งเดียวนี่เล่นหลายเรื่องแฮะ อยากมีเน็ตไร้ความแล็กแบบนั้นมั่งจัง

 6. AJR replied:

  ชอบมาก ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ดู 8 9 รอบ แล้ว เดี๋ยวจะดูให้ถึง 100 รอบ รอดู Movie ทั้ง ภาค Anime กับ ภาคคนแสดง (ฝรั่งแสดง)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Trackback URI

%d bloggers like this: