Code Geass 23

“หน้ากากของชไนเซล” ตอนนี้ไม่มีอะไรหักมุมเท่าไรแล้ว เรื่องเดินต่ออย่างรวดเร็ว

หลังจากนันนาลีออกมาช็อกลูลูชและคนดู (หรือเปล่า?) โดยเธอถามว่าทำไมลู่กับซูซาคุถึงได้หลอกเธอ และเลือกสร้างโลกในทางที่ตัวเองต้องการโดยอ้างชื่อเธอ ลูลูชก็เกิดหายช็อกฉับพลัน ตีหน้าโหดบอกว่าเขาทำตามความต้องการของตัวเองต่างหาก เธอไม่เกี่ยวเลย และถ้านันนาลีไม่ปราณี เขาก็จะมองนันนาลีว่าเป็นศัตรู และตัดการติดต่อไป

ฝั่งชไนเซลเลยขอบคุณที่นันนาลีร่วมมือกับเขา พอนันนาลีถามถึงประชาชนใน Pendragon ชไนเซลบอกว่าอพยพเรียบร้อยดี ซึ่งทำให้คอร์นีเลียสะดุ้งเฮือกขึ้นมา จนต้องขอคุยกับชไนเซลเป็นการส่วนตัว ก่อนไปนันนาลีขอสวิตช์ยิง FLEIA ไปถือไว้ พร้อมบอกว่าเธอจะเป็นคนแบกรับบาปนี้เอง

ชไนเซลบอกคอร์นีเลียว่า เขาไม่เชื่อมั่นในสันติภาพ ถึงหยุดสงครามได้ ชนะลู่ได้ แต่อาชญากรรมและการเข่นฆ่าไม่มีทางหมดไปจากโลกนี้ เขาจึงจะเอาป้อม Damocles ลอยตัวเหนือโลกในระดับสูง แล้วยิง FLEIA ถล่มเมืองใหญ่ทั้งหมดในโลก คอร์นีเลียบอกว่านั่นเป็นหน้าที่ของพระเจ้าเท่านั้น ชไนเซลบอกว่าถ้าอย่างนั้น ฉันจะเป็นพระเจ้าเอง คอร์นีเลียชักดาบออกมา ชไนเซลกดปุ่มเรียกปืนกลออกมา (มันมีได้ไงนะ) เป่าคอร์นีเลียล้มลงไป (แต่ตัวเองยืนใกล้ๆ กันไม่เป็นไรเฉยเลย) หมดขวากหนามไปอีกหนึ่ง

ฝั่งลู่ก็ช็อกของจริง จนโดนซูซากุกระชากคอสั่งสอนไปหนึ่งรอบ นอกห้อง ซูซาคุบอก CC ว่า เขาเป็นดาบของลูลูช มีหน้าที่กำจัดศัตรูและความอ่อนแอของลู่ (เท่ซ้า) ส่วน CC นั้นเป็นโล่ ก็ช่วยปกป้องลู่ด้วย แถมพูดถึง “สัญญา” ที่ลู่ตกลงกับเขาไว้ตอนชนะจักรพรรดิชาร์ลส์ในโลกแห่ง C (ยังไม่บอกว่าคืออะไร) ว่าเป็นเส้นทางที่ถูกต้องแล้ว

CC เข้ามาคุยกับลู่ซึ่งตัดสินใจแล้วว่า จะไม่สู้เพื่อนันนาลีอีกต่อไปแล้ว เพราะชีวิตของคนที่ตายไปก่อนหน้าจะต้องไร้ค่า

ซายาโกะหนีสะบักสะบอมมาเจอกับเจเรเมียห์ โดยเธออธิบายการรอดชีวิตของนันนาลีว่า ยานที่โดนยิงทิ้งไปเป็นยานหลอก (ง่ายๆ แบบนี้เลยเหรอ?)

เมืองหลวง Pendragon (อยู่แถวๆ LA) หายไป ทำให้การสั่งการของฝ่าย Britania ติดขัด กองทหารของลู่ส่วนใหญ่อยู่ที่ญี่ปุ่น (เพราะยกไปยึดไว้ในตอนที่แล้ว) ฝ่ายขั้วตรงข้ามเลยบุกเข้าหา Britania จากทุกทางเพื่อทำลาย Britania ให้ลง ฝ่ายอัศวินดำไปเข้ากับชไนเซล เพราะต้องการกำจัดลู่และเอาญี่ปุ่นคืนมา จิโน่กับอันย่าก็มาเข้ากับฝ่ายนี้ ระหว่างการเตรียมตัว มีฉากวิเลตต้ากุมท้อง (ไปท้องกันตอนไหน?)

ฝ่ายวิจัยของ Britania คือลอยด์และนีน่า ดูข้อมูลพบว่าชไนเซลใช้หัวรบ FLEIA ชุดเดิมแต่ปลดล็อค เลยแรงกว่าที่ซูซาคุยิง 10 เท่า และเริ่มหาวิธีแก้ไข นอกจากนี้ยังเตรียมหุ่น Lancelot สีชมพูให้กับ CC (เอ่อ…)

พอสงครามเริ่มต้น ลู่ก็ประกาศโจมตีป้อม Damocles ของชไนเซลซึ่งลอยอยู่เหนือภูเขาไฟฟูจิ (มีดาบจักพรรดิด้วย สีชมพูหวานแหววติดปีก ตรงสูตร CLAMP มาก) ส่วนฝ่ายอัศวินดำ + จิโน่และอันย่า ก็ปกป้องป้อม ลู่โชว์ตัวประกันจากการประชุม UFN ให้เห็น แต่ชไนเซลไม่สนใจ

ช่วงแรกลู่กับชไนเซลผลัดกันจัดทัพสู้กัน จำลองเหมือนการเล่นหมากรุก แต่ด้วยอัศวินดำมีหุ่นและนักบินเหนือกว่า (คาเร็น, โทโด และลีซิงกิ) เลยบุกทะลวงเข้าไปในทัพของลูลูชได้ แต่นั่นเป็นแผนลวง ลู่ใช้ระเบิด Sakuradite จากฟูจิ ทำให้ฝ่ายชไนเซลเสียหายอย่างหนัก ยานแม่ของอัศวินดำโดนเข้าไปเต็มๆ จนตก (แต่โอกิยังรอดอยู่ในตอนนี้)

ชไนเซลเห็นดังนั้นเลยสั่งให้นันนาลียิง FLEIA ซึ่งเธอยิงทันที (แอบลังเลนิดนึง ตกลงจะขอไปทำไมหว่า?) ลู่แก้เกมโดยการสละหุ่นส่วนหนึ่ง เข้าไปจิ้มหัวรบให้ระเบิดก่อนมาถึงตัว ซึ่งยุทธศาสตร์ของลู่ต้องทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าหัวรบจะหมด และต้องหวังพึ่งทีมของนีน่าที่จะหาทางแก้ FLEIA ให้ได้ ส่วน CC ก็เดินไปขึ้น Lancelot สีชมพู

จบตอน

remark สำหรับตอนนี้

 • นันนาลีรอดมาได้ง่ายๆ แบบหักปากกาเซียน เหตุผลแบบพอฟังขึ้น คือชไนเซลรู้ล่วงหน้าว่าซูซากุจะยิง FLEIA แน่ (ด้วยเหตุผลอันใดไม่ทราบ แต่ก่อนหน้าก็เคยไซโคกุไว้ให้ยิง)  เลยเตรียมแผนหลอกว่านันนาลีตายไว้ซ้อนกลลู่
 • ซาโยโกะต้องรอดมากับนันนาลีด้วย แต่ทำไมเพิ่งหนีออกมาได้ตอนนี้ (แถมหนีออกมาได้อย่างไร ไม่มีบอก)
 • ที่ติงต๊องที่สุดคือปืนกลที่เอามายิงคอร์นีเลีย ไร้เหตุผลมากๆ (จับไปขัง ยังดูดีกว่า) ไม่มีฉากตายแบบจะๆ ผมเลยยังเชื่อว่าไม่ตาย และน่าจะมีบทบาทมาหักหลังชไนเซลตอนหลังนะ (อีก 2 ตอนเองนี่หว่า)
 • เหมือนว่า “สัญญาใจ” ระหว่างลู่กับกุจะมีความสำคัญมาก เดาไม่ออกว่าเป็นอะไรเหมือนกัน แต่ขอเดามั่วๆ ว่า Live On ของซูซาคุ น่าจะยังมีผลสำคัญต่อเรื่องอยู่
 • เป้าหมายของชไนเซลคล้ายๆ กับจักรพรรดิชาร์ล คือการสร้างโลกใหม่ไร้อาชญากรรม เพียงแต่ชาร์ลส์ให้พลังของ Geass ส่วนชไนเซลใช้พลังอาวุธ เลยดูกระจอกกว่าสองขั้น
 • ดูโหงวเฮ้งแล้ว คิดว่าโทโดกับลีซิงกิ ตายแน่
 • หุ่นสีชมพูนี่มันช่าง…

โดย mk

Advertisements

กันยายน 14, 2008. anime, code geass.

9 ความเห็น

 1. chanwit replied:

  สงสัยว่า ทำไมฉากนัลนาลียิง FLEIA ไม่ให้เห็นหน้า

  เรื่องทาสีหุ่นให้เป็นชมพู มีล้ออยู่ด้วยนะหลัง ED

 2. KnightBaron replied:

  เสริมนิดนึงว่า Anya อ่านว่า อา-เนีย ครับ อ้างอิงจาก アーニャ・アールストレイム(ギアスR2)

  http://saimoe2008.hp.infoseek.co.jp/toname2.html

 3. chanwit replied:

  ครับเหมือน ทันย่า ทาเนีย

 4. markpeak replied:

  โอ้ อ่านภาษาญี่ปุ่นออกมันดีเช่นนี้เอง

 5. somsaks replied:

  ของ Eclipse แปลดีกว่านะ อ่านแล้วเข้าใจกว่า ตรงที่คุยกับ CC เห็นชัดว่าลู่กำลังพยายามทำอะไร Evilๆ เพื่อดึงให้โลกมาสู้กับเขาเพื่อให้เข้าสู่ความสงบสุข น่าจะเข้าทำนอง “โกหกให้ถึงที่สุด” เหมือนกัน

  ซาโยโกะหนีตอนที่แล้วไง ตอนที่ชไนเซลนั่งอยู่กันที่กัมพูชาแล้วบอกมีคนหนีไปได้ อาการบาดเจ็บน่าจะมาจากตอนนั้น แต่งงว่าหนีมาไงจากกัมพูชามาญี่ปุ่น ในสภาพนั้น

  ส่วนที่เอาไปถือก็คงคิดว่ารับบาปแหละครับ แบบว่าชไนเซลก็ไม่บาปไงไม่ใช่คนกด นันนาลี่เป็นคนกดเอง เสียสละอะไรเช่นนี้ ก็นับว่าเข้าทางชไนเซลอีกอย่างนะ ตัวเองก็ไม่ต้องแบกรับความผิดแต่อย่างใด ร้ายจริงๆ

  แถมนิด FLEIA เห็นแว้บๆว่าจริงๆมันเขียนว่า FLEIJA ด้วย

 6. KnightBaron replied:

  เห็นแล้วก็นึกขึ้นมาได้ว่า ขนาดกัมพูชาเขายังดึงไปเอี่ยวกับอนิเมะแล้ว ประเทศไทยเรา ไม่ค่อยเห็นพูดถึงกันบ้างเลย (ยกเว้นกรณีต้มยำกุ้ง)

 7. somsaks replied:

  คนไทยมีเยอะนะครับ พวกการ์ตูนชกมวยน่ะเพียบ

 8. markpeak replied:

  ซึบาสะไง 3 พี่น้องกรสวัสดิ์ ทำญี่ปุ่นเกือบแพ้

 9. Than replied:

  คุณชายพันธุ์โชะนี่เขียนตัวมวยไทยเท่ห์ทุกตัว แถมบอสใหญ่ตัวสุดท้ายก็คนไทยนี่แหละ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Trackback URI

%d bloggers like this: