Macross Frontier 22

เริ่มเรื่องมาด้วยบทสนทนาระหว่างลีออนกับเกรซ เรื่องที่รันกะกับเบรร่าหนีไป เกรซบอกว่าขอบคุณที่รับเธอมาจาก Galaxy และขอให้วางใจในตัวเธอ ลูกน้องลีออนเดินเข้ามารายงานว่า Frontier อยู่ได้อีก 3 เดือนเท่านั้น (จากความเสียหายในตอนก่อน) ลีออนบอกว่าปัญหาสำคัญคือจะหาคนแทนรันกะได้อย่างไร ส่วนเกรซก็หัวเราะเยาะลีออนในใจว่า ลองรับรสของการเป็นประธานาธิบดีดู

พวกอัลโตะกับลูก้าทดสอบหัวรบแบบใหม่ที่ฝังผลึกของ Vajra ซึ่งใช้งานได้ดี ลูก้าบอกว่าถ้าคิดเสร็จเร็วกว่านี้ นานาเสะคงไม่เป็นไร แต่ให้นานาเสะหลับไปแบบนี้ก็ดีแล้ว เพราะเขาไม่รู้จะอธิบายเรื่องรันกะอย่างไร อัลโตะเลยฮึดบอกว่า ก็เราไปตามตัวรันกะกลับมากันก่อนนานาเสะรู้สึกตัวสิ

ในทีวีประกาศข่าวการรับตำแหน่งประธานาธิบดีของลีออน และข่าวการกลับมาของเชอรีล โดยร้องเพลงในงานการกุศล (เพลงใหม่อีกแล้วครับ ใน wiki บอกว่าชื่อเพลง Fairy) ซึ่งลูก้าตรวจพบว่าเพลงของเชอรีลมีพลัง Fold Wave เหมือนกัน ส่วนหลังเวที เชอรีลกลับมาได้ด้วยผู้จัดการของรันกะ ซึ่งเขาบอกว่าตอนนี้เพลงของเธอ มี “ความรัก” อยู่ในนั้น

ส่วนคุณพี่กระเทยมาเจอออซมากับเคธี่ในโซนตึกพัง เลยพากลับไปที่ยาน ทั้งสองคนรายงานกัปตันว่า พ่อของเคธี่ถูกลีออนสั่งเก็บ กัปตันเลยเปิดเผยข้อมูลว่า คุณเซนทราดี้ที่เป็นเจ้าของ SMS ได้สั่งสลายหน่วย SMS แล้ว และให้ย้ายไปรวมกับกองทหารปกติ (NUNS) แทน ส่วนออซม่าก็ได้ข่าวว่า รันกะฟื้นความจำ และเลือกทางเดินชีวิตของตัวเองแล้ว

เชอรีลถูกลูก้ากับลีออนเรียกไปพบ และบอกว่าอาการติดเชื้อของเธอเกินเยียวยาแล้ว แต่พัฒนาไปถึงขั้นมี Fold Wave ถึงแม้จะไม่แรงขนาดรันกะ แต่ว่าตุ้มหูนั้นจะช่วยเพิ่มพลังให้ ลีออนเลยขอให้เชอรีลร้องเพลงเพื่อมนุษยชาติ

เชอรีลกลับมาที่บ้านของอัลโตะ พบอัลโตะรออยู่ แล้วเธอก็หมดแรงสลบไป

เคธีกับออซมาส่งข้อความหาลูกเรือทุกคน ออซมาถามว่าแน่ใจแล้วหรือ สองคนซึ้งกันอยู่แป๊บนึง ก็ตัดไปฉากลูกเรือแต่ละคนได้ข้อความ

อัลโตะได้ข้อความเหมือนกันแต่เชอรีลตื่นพอดี (ใครเปลี่ยนชุดให้ฟะ) เธอบอกว่าถึงเธอจะบอกว่าเลิกร้องเพลงแล้ว แต่สุดท้ายเธอก็เหลือแต่ร้องเพลงนี่ล่ะ อัลโตะบอกว่าพอได้แล้ว (เพราะเขารู้เรื่องว่าเธอจะตายแล้ว) เชอรีลเลยอึ้งๆ ไปเพราะไม่อยากให้เขารู้ อัลโตะบอกว่าเธอจะไม่ร้องเพลงก็ไม่เป็นไร เชอรีลบอกว่าจะร้องต่อไป อัลโตะเลยไม่ลีลากอดทันที แล้วบอกว่าถ้าเธอเลือกจะร้องเพลง เขาจะอยู่ข้างเธอเอง (พระเอกมาก)

เชอรีลบอกอัลโตะว่าขอความกล้าหาญในการร้องเพลงให้กับเธอด้วย แล้วฉากก็ตัดไป คนดูคงต้องคิดกันเองครับว่า “ความกล้าหาญ” ที่ว่า หน้าตาเป็นเช่นไร

ตัดมาที่รันกะกับเบรร่ามาเดินเล่นในอวกาศ รันกะใช้เซนส์บอกว่า มาถูกทางแล้ว บ้านเกิดของไอคุง

ฉากต่อไปเป็นสุนทรพจน์รับตำแหน่งของลีออน ระหว่างนั้นก็ใช้คนไปเก็บเกรซ โดยให้เหตุผลว่าผู้นำมีได้คนเดียว เกรซบอกว่าเธอเห็นด้วยและกระสุนจากทหารก็ถล่มตัวเธอ เมื่อลีออนกล่าวจบก็เป็นคิวของเชอรีลออกมาร้องเพลง Northern Cross (2nd ED) ส่วนฝั่ง SMS ก็ตัดสินใจแยกตัวจาก Frontier เพื่อออกไปตามหารันกะ และสืบดูว่า ใครคือศัตรูที่แท้จริงกันแน่ ลีออนรับทราบรายงานและสั่งการไปตามที่เขาคาดไว้ล่วงหน้า

คนที่ไม่ไปคือแคลน อัลโตะ และลูก้า ซึ่งสองคนหลังได้ออกไปไล่ตาม Frontier ด้วย อัลโตะดวลกับออซมา ซึ่งให้เหตุผลว่าเขาตัดสินใจแบบนี้เพื่อปกป้องผู้หญิงที่เขารัก อัลโตะดวลแพ้ ก่อนจากไป ออซมาบอกว่าเขาและรันกะเลือกทางเดินของตัวเองแล้ว แล้วอัลโตะล่ะ ว่าแล้ว SMS/Macross Quater ก็ fold หนีไป

หลังจาก ED (ซึ่งเล่นต่อจากช่วงที่เชอรีลร้องเพลง) รันกะกับเบรร่าก็มาถึงดาวของ Vajra ส่วนเกรซก็ปราบทหารเรียบและเดินไปขึ้น VF-27 สีออกน้ำตาลๆ เพื่อไปยังดาวดวงนั้นเช่นกัน

ตอนนี้วาดสวยขึ้นผิดหูผิดตา แต่หน้าของเคธี่ยังเบี้ยวๆ เหมือนเดิม ผมว่าจุดเด่นของเรื่องนี้คือการตัดสลับเพลง รวมไปถึงการลากเพลงต่อไปเป็น ED นะ ว่าแต่ “ความกล้าหาญ” นี่มันคืออะไรเหรอ

โดย mk

Advertisements

กันยายน 7, 2008. anime, macross frontier.

3 ความเห็น

 1. chanwit replied:

  ติดเชื้อแล้วปล่อย wave ได้

  แปลว่า ตั้งใจเตรียมเพาะเชื้อกันตั้งแต่แรกในเชอรีล เพื่อใช้เป็นตัว backup ในกรณีที่ควบคุม little queen ไม่ได้ ?

 2. markpeak replied:

  @chanwit

  น่าจะเป็นทดลองแล้วล้มเหลวมากกว่าหรือเปล่า? เลยมาทดลองกับรันกะแทน (ไม่รู้อะไรเกิดก่อนหลัง) ต้องรอดูเฉลยชีวิตรันกะ

 3. somsaks replied:

  แสดงว่าตุ้มหูนั้นตั้งใจทำไว้เพื่อเพิ่มพลัง fold wave สงสัยจังว่าระยะเพาะเชื้อของโรคนี้ทำไมมันนานจัง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Trackback URI

%d bloggers like this: