Code Geass 21 – Ragnarok Connection

เปิดตอนมาด้วยอันย่าปลุกซูซากุที่ตกเหวโดนระเบิดขึ้นมา แล้วแนะนำตัวว่า ฉันชื่อมารีแอน แม่ของลูลูชกับนันนาลี

ฝ่ายอัศวินดำซึ่งไปเป็นมิตรกับเจ้าชายชไนเซลแล้ว ก็เตรียมบุกไปยังเกาะ (ชื่อไรหว่าจำไม่ได้ สะกดยากๆ) โอกิบอกว่าเขาจะไปรายงานสถานการณ์ให้กับท่านหญิงคางุยะ แล้วก็ลีซิงกิเอง

ตัดมาที่มิติ Geass (ในเรื่องใช้คำว่า โลกแห่ง C.) ลูลูชก็ถามพ่อว่าทำไมถึงไม่ปกป้องแม่ อธิบายเรื่องทั้งหมดมาซิ จักรพรรดิตอบไปว่า จะตอบความจริงให้กับคนที่โกหกมาทั้งชีวิตอย่างลู่ไปทำไม ลู่ตอบว่าทุกคนก็โกหกด้วยกันทั้งนั้น แต่จักรพรรดิบอกว่า แกเข้าใจผิดแล้ว ถ้าเราสามารถลบคำโกหกออกไปได้ คนก็จะเข้าใจกันมากขึ้น สงครามก็จะหมดไป ลู่บอกว่านั่นแค่ทฤษฎี จักรพรรดิเลยบอกว่า ข้ากำลังจะทำให้มันเป็นจริง

โลกที่จักรพรรดิต้องการใช้พลังของ Geass ในการสร้าง คือ โลกที่คนไม่หลอกลวงต่อกัน เป็นโลกที่นันนาลีฝันใฝ่

ตัดมาที่ถ้ำนอกวิหาร มารีแอนในคราบอันยาอธิบายแนวคิดของ The World of C คือจิตวิญญาณและความทรงจำรวมของมนุษย์ที่ตายไปแล้ว จะมองว่าเป็นที่รวมของการเวียนว่ายตายเกิดก็ได้ (แนวคิดเดียวกับทะเล LCL ในอีแวนเกเลียน หรือ ความทรงจำแห่งดวงดาว ใน Rave) ซึ่งบางคนเรียกมันว่าพระเจ้า และคนใส่หน้ากากเข้าหากันก็เพราะจิตใต้สำนึกเหล่านี้ มารีแอนลองไปแกะประตูแต่ไม่สำเร็จ เลยบอก CC ว่าเธอจะเข้าไปหาจักรพรรดิก่อน และถ้า CC ยอมให้ “Code” (ไม่ทราบว่าหมายถึงอะไร) กับจักรพรรดิ เรื่องจะง่ายกว่านี้ ว่าแล้วก็ถอดวิญญาณเข้ามิติ Geass ไป ปล่อยให้อันย่าตัวจริงสลบ

ในโลกด้านนอก Knight of One เห็นยานของเจ้าชายชไนเซลบินมาพร้อมกับพวกอัศวินดำ เลยเข้าไปรายงาน

ตัดมาที่มิติ Geass ลูลูชถึงกับอึ้งเมื่อเจอแม่ พ่อเลยบอกว่าจะอธิบายเรื่องทั้งหมดให้ฟังเดี๋ยวนี้

เมื่อ 50 ปีก่อน เริ่มจากสมัยเด็ก VV กับชาร์ลเป็นพี่น้องกัน และต้องต่อสู้กับคู่ชิงบัลลังก์คนอื่นๆ อย่างหนัก เช่น โดนลอบสังหาร ทำให้ทั้งสองคนสัญญากันว่าจะสร้างโลกที่ไม่มีการหลอกลวงขึ้นมาให้ได้ โดย VV ไปทำอีท่าไหนไม่ทราบ กลายเป็นเด็กตลอดกาลไป ชาร์ลก็โตขึ้นตามปกติและแต่งงานกับมารีแอน (แต่ในความจริงแล้วมีเมียอีกเยอะ)

ส่วนเมื่อ 8 ปีก่อน VV ล่อมารีแอนออกมา โดยบอกว่าชาร์ลเปลี่ยนไปหลังจากเจอมารีแอน และจะทำให้แผนในคำสัญญาต้องล้มเหลว ซึ่งตามประวัติศาสตร์นั้นผู้ชายมักออกนอกลู่นอกทางเพราะผู้หญิงเสมอ จากนั้นก็ชักปืนออกมายิงมารีแอนทิ้ง พร้อมกับการ์ดอีกสองคน ก่อนตายมารีแอนเห็นอันย่าสมัยเด็กซึ่งแอบอยู่หลังเสา จึงใช้ Geass ของตัวเองซึ่งมีพลังในการย้ายความทรงจำ เข้าไปที่ร่างของอันย่าแทน ส่วน VV ก็จัดฉากให้มารีแอนตายอีกครั้งต่อหน้าลูลูซ โดยคุ้มครองนันนาลีไว้ (อันนี้ผมก็งงๆ ว่าทำได้ยังไง)

มารีแอนซ่อนตัวจาก VV ในร่างของอันย่ามาตลอด ส่วน CC ซึ่งร่วมมือกับคู่จักรพรรดิมาแต่แรกก็หนีไปในภายหลัง (ไม่ทราบสาเหตุ) VV เลยเป็นผู้ดูแลโครงการ Geass ต่อ ส่วนชาร์ลก็รู้ว่า VV ฆ่ามารีแอน และโกหกตัวเอง เลยได้แต่แสร้งฝืนใจ ทนรอโอกาสไว้ แล้วจัดการส่งลูลูชกับนันนาลีมาญี่ปุ่น เพื่อให้พ้นเงื้อมมือของ VV

ในโลกข้างนอก Knight of One รายงานเจ้าชายชไนเซลว่า กองกำลังผสมสามารถรับมือฝ่ายกบฎรุกฮือได้แล้ว แต่สถานการณ์ “เรื่องอื่นๆ” (หมายถึง Geass) ยังไม่ชัดนัก และถามว่าเจ้าชายรู้เรื่องนี้แค่ไหน

ในถ้ำ CC อธิบายให้ซูซากุฟังว่า เธอรู้ความจริงทุกอย่างแต่ปกปิดลูลูชไว้ เพราะต้องการใช้เขาเป็นเครื่องมือให้เธอไม่เป็นอมตะ ซูซากุเลยขอให้ CC พาเข้าไปในมิติ Geass

ตัดกลับมาที่มิติ Geass ชาร์ลเล่าว่าใช้ Geass แก้ความจำของนันนาลีและอันยา รวมถึงทำให้นันนาลีตาบอดด้วย เพื่อปกป้องนันนาลี จากนั้นก็ดำเนินการทดลองสร้างโลกแห่งความจริงกันต่อ เพียงแต่ว่า CC หนีไปแล้ว ดังนั้นชาร์ลเลยต้องหลอกใช้ลูลูชให้ล่อ CC ออกมาให้ สงครามที่เกิดขึ้นเป็นพล็อตลวงทั้งหมดเพื่อล่อ CC เท่านั้น ถ้าคราวนี้สามารถเชื่อมต่อ Ragnarok Connection (เสามนุษย์) ไปยังจิตวิญญาณรวมที่ลอยอยู่ด้านบนของมิติ Geass ได้ โลกแห่งความจริงก็จะเกิดขึ้น

CC กับซูซากุเดินเข้ามาในมิตินี้พอดี ชาร์ลเลยอธิบายต่อให้ซูซากุฟังว่า เป็นโลกที่ยูฟี่ต้องการเช่นกัน และเริ่มดำเนินการโดยเชื่อมต่อกับ CC ซึ่งทำให้โลกภายนอกเกิดปฏิกิริยาขึ้นมาจนทุกคนรู้สึกได้ Knight of One อธิบายเจ้าชายชไนเซลว่า แผนการของจักรพรรดิเริ่มต้นแล้ว ถ้าสำเร็จ ชไนเซลเอาตำแหน่งจักรพรรดิไปเลย

มารีแอนกับจักรพรรดิก็ดีใจที่แผนการได้เริ่มเสียที ซูซากุตามลูลูชว่า ทำไมจึงต้องการครองโลก ลู่ตอบว่าเพื่อนันนาลี ซูซากุบอกว่าอย่าเอานันนาลีมาอ้าง ลู่ก็ยอมรับ และบอกว่าจริงๆ แล้วเขาสู้เพื่อสิ่งที่ควรปกป้องต่างหาก (คำตอบพระเอกมั่ก) จากนั้นชาร์ลเดินเข้ามาจะเอาตัว CC ซึ่งลู่เอาตัวขวางไว้ และบอกว่าเขาไม่ได้เห็นด้วยเสียหน่อย

ลู่อธิบายว่าการที่คนโกหกเป็นเพราะมีจุดหมาย ถ้ามีโลกที่ไม่โกหก คนอยู่ในนั้นก็เท่าเทียมกันหมดและไม่มีประโยชน์ที่จะมีชีวิตอยู่ แม่เลยถามว่าลู่ไม่เห็นด้วยงั้นเหรอ ที่ทุกคนจะรวมกันเป็นหนึ่งเดียว ทั้งกับคนที่ตายแล้วด้วย ลู่เลยตอบว่าเป็นความหวังดีของทั้งสองคนเท่านั้น แต่การคิดแทนคนอื่นมันไม่ต่างอะไรกับปีศาจ ทั้งสองคนวางแผนเสร็จ และจากนั้นไม่สนใจว่าใครจะอยู่หรือจะตาย จะมีสงครามอีกกี่ครั้ง ขอให้แผนสำเร็จเป็นพอ โลกแห่งความจริงเป็นโลกในอุดมคติของเฉพาะพ่อกับแม่เท่านั้น

ซูซากุแอบฟังอยู่ก็นึกในใจว่า ลู่อาจจะถูกก็ได้ เพราะทั้งยูฟี่และเชอร์ลีก็ไม่มีใครโยนบาปให้ลูลูชเลย

ชาร์ลถามว่าถ้าไม่เห็นด้วยแล้วจะทำยังไง เพราะ Ragnarok Connection เดินเครื่องไปแล้ว และไม่มีใครหยุดมันได้ ลู่ควัก Geass ออกมา ชาร์ลก็หัวเราะและบอกว่า Geass ไม่มีผลกับคนในมิตินี้ ลู่เลยบอกว่าจริงๆ มีอยู่อีกคน พระเจ้าไงล่ะ

จากนั้นก็เสก Geass ใส่จิตวิญญาณหมู่ที่ลอยอยู่เหนือหัว สั่งว่าจงอย่าหยุดการไหลของเวลา มารีแอนเข้ามาจะขวางแต่เจอซูซากุเอาดาบขู่ไว้ จู่ๆ ลู่ก็มี Geass สองตาแบบไร้สาเหตุ (สงสัยอีกตาเป็นเนตรวงแหวนกระมังครับ) ทำให้สั่งพระเจ้าได้ และทำให้ Ragnarok Connection พังทลายไป

CC บอกคู่ผัวเมียว่า หยุดเถิด ไม่มีประโยชน์หรอก พวกเราอวดดีกันเกินไป ร่างของชาร์ลกับมารีแอนเริ่มหายไป CC บอกว่าเธอไม่สนับสนุนพวกเขาแล้ว เพราะพวกเขารักแต่ตัวเองเท่านั้น ลู่บอกว่าทั้งพ่อและแม่ไม่สนใจความเป็นจริง แค่มองลงมาจากหอคอยงาช้างเท่านั้น ความจริงมีสิ่งเดียวคือเขาทิ้งลูกทั้งสองคนต่างหาก ชาร์ลเข้าไปบีบคอลู่แล้วบอกว่า ถ้าทิ้งโลกนี้ โลกความจริงของชไนเซลจะรออยู่เบื้องนอกนะ ลู่ไม่สนใจและชาร์ลกับมารีแอนก็หายสาบสูญไป

Knight of One รู้สึกได้ว่าจักรพรรดิตายไปแล้ว เจ้าชายชไนเซลเลยงงๆ เล็กน้อย

CC ถามพระเอกทั้งสองคนว่าจะเอาไงต่อ ถ้าปฏิเสธโลกแห่งจินตนาการของชาร์ลแล้ว ลู่ก็ทำท่าจะอธิบายซูซากุ…

ตัดมาที่ 1 เดือนหลังเหตุการณ์​ FLEIA ซึ่งมิลลีได้ออกข่าวว่า จักรพรรดิจะปรากฎตัวหลังจากที่ไม่ออกมานาน ที่เมืองหลวง Pendragon ของ Britania ปรากฏว่าคนที่ออกมาเป็นลูลูช และแนะนำตัวว่าเป็นจักรพรรดิคนที่ 99 โดยฆ่าจักรพรรดิคนก่อนไปแล้ว พวกพี่น้องของลูลูชสั่งให้ทหารไปจับ ปรากฎว่าซูซากุโผล่มาจากหลังคาปราบทหารเรียบ ลูลูซแนะนำว่านี่คืออัศวินของเขา ที่เหนือกว่าอัศวินหมายเลข 1 เขาจึงตั้งให้เป็น Knight of Zero และยิง Geass แบบสองตา ใส่ทุกคนในห้องโถงให้ยอมรับเขาเป็นจักรพรรดิ (ว่าแต่ทำไมสองคนนี้มันต้องใส่ชุด นร. ด้วย)

เจ้าชายชไนเซล คอร์นีเลีย และดีฮาร์ท (ไม่รู้ย้ายฝ่ายตอนไหน) ดูเหตุการณ์จากทีวี แล้วก็ขอบคุณลู่ที่ออกมาปรากฎตัวเอง เจ้าชายชไนเซลเลยบอกว่า ยกทุกอย่างให้ลู่ไปเลย เพราะปัญหาที่แท้จริงมันอยู่ไกลเกินกว่านั้น…!

สรุปว่าตอนนี้พลิกโผมาก จากที่คิดว่าทุกอย่างจะตัดสินกันในมิติ Geass แล้วลากยาวไปถึงตอนจบ แต่ปรากฎว่าปมเรื่องมิติ Geass กลับจบอย่างรวดเร็วโดยมารีแอนกลายเป็นตัวร้ายไปเฉย ปมก็อกสองและปมสุดท้ายกลับมาเป็นเจ้าชายชไนเซล ซึ่งสุดท้ายอาจจะมี Geass เหมือนกัน?

โดย mk

Advertisements

กันยายน 1, 2008. anime, code geass.

11 ความเห็น

 1. somsaks replied:

  เป็นตอนที่อ่านยากมาก ผมสงสัยด้วยว่า gg อาจจะแปลผิดบางส่วน กะว่าต้องย้อนกลับไปดูสองตอนก่อนหน้าด้วย เลยไม่อยาก comment เรื่องเนื้อเรื่องเท่าไหร่

  ประเด็นแรกที่ผมว่าน่าสนใจคือ ไอ้เครื่อง Ragnarok Connection มันพึ่งเสร็จหรือเปล่า? น่าจะเป็นยังงั้นไม่งั้นจะรอมาจนป่านนี้ทำไม

  อีกอย่างคือเรื่อง geass สองตา ทำให้ผมรู้สึกค่อนข้างแน่ใจว่าคนเขียน Code Geass ใน Wikipedia สงสัยจะเป็นทีมงาน เพราะในนั้นบอกตอนผมอ่านล่าสุด (ก่อนตอนนี้จะออก) ว่าใช้ Geass เยอะๆจะทำให้พลังมันเยอะขึ้นและลามไปสองตาได้ ส่วน Code จำได้ว่าอ่านเจอใน Wikipedia เหมือนกันว่าหมายถึงเครื่องหมายนกบินและพลังอมตะ (เลยต่อกันเป็น Code Geass)

  ผมรู้สึกเหมือนตอนนี้มันรีบๆจบเรื่องตรงนี้ยังไงไม่รู้ ไม่ค่อยประทับใจกับความจริงที่เผยออกมา กับบทของ Marriane ซึ่งน้อยมากๆ เหมือนแค่ตัวปิดเรื่องเฉยๆ จริงๆเรื่องนี้มันน่าจะเป็นธีมหลักส่วนหนึ่งของเนื่องเรื่องทั้งหมด น่าจะให้ความสำคัญมากกว่านี้หน่อย

  แต่ก็ตามมุขคนเขียนบทมันไม่ทันเหมือนกัน อาจจะมีอะไรมากกว่านี้อีก เหลืออีกหลายตอนอยู่ (สำหรับสปีดของเรื่องนี้)

  แต่ที่ชอบคือไอเดียเรื่องโกหกกับเรื่องจริงของมันนะ สรุปแล้วการ “สร้างภาพ” ก็ไม่ใช่จะเป็นเรื่องเลวร้ายเสมอไป 😛

 2. markpeak replied:

  @somsaks เหมือนรายละเอียดมันข้ามๆ นะครับ ไม่ค่อยอธิบาย

  เรื่องเดินเครื่อง ragnarok อาจจะพออธิบายได้ว่า เสร็จแล้วแต่เหลือแค่ล่อ CC ออกมา ซึ่งเป็นหน้าที่ของมารีแอนที่จะบินไปหา แต่เหตุผลประกอบก็ยังงงๆ อยู่อีกเหมือนกัน รอดูจบแล้วค่อยว่ากันดีกว่า

 3. chanwit replied:

  – เห็นด้วยกับ @markpeak เรื่องเครื่อง คิดว่าเสร็จนานแล้วตั้งแต่ภาคแรกตอนที่ 1 คือตอนนั้นจับ CC ได้แล้วกำลังจะส่งกลับ แต่ก็ดันเกิดอะไรขึ้นซะก่อน

  – มารีแอน (เขียนชื่อไทยกี่ครั้งก็ไม่เคยจะซ้ำกันเลย) เป็นแม่ที่ใจร้ายกว่าที่คิดนะ

  – ผมยังไม่ค่อยเข้าใจเรื่องชื่อ code geass กับตัวเครื่องหมาย เดี๋ยวจะไปค้นต่อ

  – ใน randomc วิเคราะห์ไว้ว่าบทแม่ออกโรงนำมาใช้เจาะจงเพื่อดันให้ลูลู่เป็นจักรพรรดิ

  – เรื่องเอาชุดนักเรียนมาออกงานของทั้งสองคนนั้นน่าจะมีความหมายเชิงสัญลักษณ์อะไรซักอย่าง 1. ให้รู้สึกแปลกแยก? 2. เน้นไปหากลุ่มเป้าหมาย(คนดู)อีกรอบ? ยังไม่เข้าใจเหมือนกัน เลยพยายามจะยิงประเด็นออกมา

  – เรื่อง collective unconsciousness (CU) ก็นึกถึง LCL เหมือนกัน ลูลู่ฉลาดมากที่เข้าใจเรื่องนี้ในเวลาสั้น ๆ แล้วพลิกเกมใช้ geass กับก้อน CU ได้

  – CC เหมือนยังกังวลอะไรนะ

  – ปัญหาคือ เป็นจักรพรรดิ์แล้วจะคุมอะไรได้แค่ไหน รึปล่าว? พี่ชายอาจจะมองเกมขาด เพราะเจ๋งกว่าลูลู่ในหลาย ๆ ครั้ง ทั้งเรื่องหมากรุกด้วย น่าสนใจมาก ๆ ว่า “ปัญหา”ที่ว่าคืออะไร ลูลู่จะเปลี่ยนแปลงยังไงหลังจากได้พลังระดับจักรพรรดิ์

 4. somsaks replied:

  ไอเดียเรื่อง world of c นี่เห็นใช้หลายเรื่องเลยนะ เรื่อง Chrono Crusade ก็ใช้ (เรื่องนั้นเรียกว่า Astral Line เท่กว่า) มันตรงกับหลักศาสนาอะไรหรือเปล่า?

  ถ้าเครื่อง ragnarok connection เสร้จแล้ว ผมสงสัยว่าทำไมมันไม่บุกไปจับตัว CC ออกมาเลยล่ะ ในเมื่อ Marriane รู้อยู่แล้วว่า CC อยู่ไหน (คุยกันได้ด้วยจิต) อย่างน้อยก็รู้ว่าอยู่กับลู่ จริงๆก็ส่งกำลังไปจับมาหมดตั้งแต่แรกๆก็น่าจะหมดเรื่อง ผมว่ามุขที่เจอ CC เดินๆอยู่บนยานแล้ว Anya ไปเจอแล้วพามานี่มันลวกๆน่าดู

  แต่ถ้า Ragnarok Connection พึ่งจะเสร็จ ก็พอจะอธิบายได้ว่า Charles กับ Marriane ก็รอๆอยุ่ให้เสร็จก่อน ระหว่างนั้นก็ตาม track CC ไปเรื่อย พอเสร็จปุ้ป จะเดินเครื่องแล้ว Marriane ก็เลยตัดสินใจครองร่าง Anya แล้วไปหา CC เพื่อพาไปเข้าพิธีจะได้จบเรื่องไป (หรือไม่งั้นถ้า Charles เอา Code ของ CC มาได้ตอนนั้นก็อาจจะไม่ต้องพามาด้วยกัน)

  เรื่องชุดนักเรียนผมว่าอาจจะเป็นความชอบของ Clamp ล่ะมั้ง ดูแล้ว Yๆ หน่อย สรุปแล้วก็กลายเป็นภาพเหมือนในเพลงตอนจบเลย ลุ่นั่งบังลังค์ กุนั่งอิงอยู่ข้างๆ หวังว่าคงไม่ Y กันตอนจบนะ

 5. somsaks replied:

  ว่าแต่ผมสงสัยอย่าง ดูเหมือนตาลุงจักรพรรดิรู้อยู่แล้วว่า Anya คือ Marriane แสดงว่าระหว่าง 8 ปีก็ถือโอกาศเลี้ยงต้อยไปด้วย (หรือเปล่า) อธิบายได้ว่าทำไมความทรงจำถึงหายไปบางส่วน 😛

  ล้อเล่นนะ

 6. somsaks replied:

  ดูใหม่แล้ว Sword of Akasha เสร็จนานแล้วจริงด้วย เห็นมันบอกว่า Ancient Device

  แต่เหมือนมันจะพึ่งคำนวณตำแหน่งเหมาะที่จะ activate device หรือเปล่า ตอน 20 บอกว่าใช้ข้อมูลที่เหลือคำนวณแล้วพบว่าต้องทำที่เกาะ Kaminejima

 7. cardcaptor replied:

  @somsaks Ancient device นั่นมันคือระบบที่ชาร์ลส์ใช้เข้าไปใน Sword of Akasha ไม่ใช่เหรอครับ?

  ผมก็ว่าเรื่องนี้มันไวเกินไปแล้ว เซอร์ไพรส์มากเกินไปจนไม่มีเวลา develop เนื้อเรื่องและตัวละคร อย่างสุซาคุแปรพรรคเนี่ย ผมล่ะงงกับเขาจริงๆ -_-‘ ถึงแม้จะกลายเป็นพวกนิสัย “ขอให้ได้ผลลัพธ์อย่างเดียว วิธีการเป็นยังไงก็ช่าง” แบบลูลูชแล้วก็ตาม แต่สงสัยเหลือเกินว่าไอ้สองคนนี้มันกำลังอยากจะทำอะไรต่อไป อยากให้เกิดสันติภาพบนโลกอย่างนั้นหรือ? ชไนเซลเป็นตัวอันตรายขนาดนั้นเชียว?

 8. markpeak replied:

  ผมว่าประเด็นของ @somsaks ก็มีเหตุผลนะ คือเป็นไปได้เหมือนกันว่ากำลังรออะไรบางอย่างให้เสร็จอยู่ (แต่ในเรื่องไม่ได้บอกว่าคืออะไร) หรือว่าการยิง FLEIA คือตัว activation?

  @cardcaptor คำว่า “สงสัยเหลือเกิน” นี่พิสูจน์ความเก่งคนแต่งเรื่องนะครับ 😛

 9. chanwit replied:

  มีคนตั้งข้อสังเกตไว้ว่าตอน ชาร์ล พุ่งเข้าหาลูลู่ เหมือนตั้งใจจะเอา Code ไปถ่ายไว้ ต่อไปน่าจะเห็น “นก” ที่ “คอ” ของลูลู่

 10. somsaks replied:

  การกลับมาอยู่ด้วยกันของสุกับลู่ เป็นไฟท์บังคับของการ์ตูนทุกเรื่องที่ Clamp มีส่วน

 11. chanwit replied:

  @somsaks พี่ผมสังเกตอีกอย่างนึงคือเรื่อง ตา ครับ clamp มีประเด็นกับเรื่องนี้ตลอด

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

Trackback URI

%d bloggers like this: